Trang chủ > Nhìn từ phía bên kia > Khép lại “bóng ma chiến tranh Việt Nam”

Khép lại “bóng ma chiến tranh Việt Nam”

Tháng Tư 4, 2014

QĐND – Thứ Sáu, 25/08/2006, 14:55 (GMT+7)

Thượng nghị sĩ M.Ca-in: “… Tôi tin rằng, 30 năm sau khi chiến tranh kết thúc, chúng ta nên hướng tới tương lai và những tiềm năng phát triển chứ không phải nhìn lại quá khứ đau buồn”. Ảnh nguồn wikimedia.org

Trong khi Quốc hội Mỹ đang xem xét trao Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam, Tô-mát Gian-đơ đã viết bài đăng trên Thời báo Oa-sinh-tơn, nói lên những suy nghĩ của các cựu binh Mỹ sau hơn 30 năm kết thúc cuộc chiến Việt Nam:

“… Viên đạn cuối cùng trong cuộc chiến của Mỹ ở Việt Nam được bắn ra vào tháng 4-1975. Nếu Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Việt Nam được Quốc hội Mỹ thông qua vào mùa hè này như nhiều người trông đợi, có nghĩa là Mỹ phải mất tới 32 năm để khép lại bộ hồ sơ chiến tranh và đem lại một khởi đầu tươi mới…”-Tô-mát Gian-đơ viết. Nói về suy nghĩ của các nhóm cựu chiến binh Mỹ, nhất là của những người đã tham gia cuộc chiến ở Việt Nam (và cả những người Việt di tản sống ở Mỹ), nhân sự kiện này, nhớ lại cuộc chiến ở Việt Nam, Tô-mát cho rằng: “… Hầu như không có một bóng ma chiến tranh nào có thể tồn tại lâu và để lại nỗi ám ảnh nặng nề trong tâm trí của người Mỹ đến vậy. Ba thập kỷ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai thì Mỹ-Nhật-Đức đã trở thành những người bạn thân và đồng minh thân cận của nhau…”. Còn “vết thương cuộc chiến ở Việt Nam-mà người Mỹ gọi là cuộc chiến tranh Việt Nam, như “một bóng ma”-nặng hơn rất nhiều. Điều gây kinh ngạc hơn nữa là chính những người ủng hộ bình thường hóa (với Việt Nam) lại ở trong nhóm người ta ít trông đợi nhất, đó là những cựu binh từng tham gia cuộc chiến ở Việt Nam trước đây, những người đã nhận ra rằng cuộc chiến đó đã chấm dứt với họ từ lâu…”.

Tô-mát nêu lên những nhân chứng cụ thể và trích dẫn những phát biểu, cảm nghĩ của nhiều nhân vật ở Quốc hội như G.Mắc Ca-in thuộc đảng Cộng hoà (CH) là cựu tù binh trong cuộc chiến; C.Ha-gen thuộc đảng CH; G.Ke-ry thuộc đảng Dân chủ (DC); G.Xcru-gơ là cựu binh từng bị thương trong chiến tranh, người sáng lập ra Quỹ tưởng niệm cựu chiến binh ở Việt Nam… là những “hội viên” nhiệt thành “thúc đẩy mạnh mẽ nhất”, ủng hộ nỗ lực của Việt Nam quyết giành cho được một vị trí bình thường trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Và giờ đây, cả các cựu ngoại trưởng từ Pao-oen, Ôn-brai, Ba-cơ và cả Kít-xin-giơ là ngoại trưởng thời kỳ chiến tranh Việt Nam cũng cùng gửi thư thúc giục QH Mỹ nhanh chóng thông qua PNTR cho Việt Nam trong tháng 8 này. Thượng nghị sĩ Mắc Ba-cớt là Phó chủ tịch Ủy ban tài chính Thượng viện còn cho rằng, “Mỹ nên sớm trao PNTR cho Việt Nam, đó là cái giá thấp nhất mà Mỹ trả…”. Tô-mát phân tích, cho rằng: “Đối với các cựu binh, việc can dự và ủng hộ Việt Nam là điều không dễ dàng”, bởi do “tổn thương tâm lý thường luôn hiện hữu trong họ”. Nhưng nhờ “sự thay đổi do việc hội nhập với thế giới và nhận thức ra rằng hội nhập sẽ mang lại những lợi ích to lớn nhưng cũng đòi hỏi phải có sự chịu trách nhiệm…”. S.Tu-rai-sơn, một cựu chiến binh tham gia cuộc chiến, rời Việt Nam từ năm 1967 và không trở lại đó cho đến năm 2005, bởi vẫn băn khoăn “liệu tôi có tồi tệ hơn sau chuyến đi này?… Bản thân tôi không biết bất kỳ một cựu binh nào còn có ý đồ xấu với nhân dân Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi làm tất cả những gì có thể mang tính xây dựng để bỏ lại cuộc chiến-”bóng ma chiến tranh”-phía sau mình”.

Tô-mát cho rằng, đối với Việt Nam hôm nay, sự ủng hộ của những người từng là cựu binh Mỹ từng tham gia cuộc chiến đã tạo ra sự khác biệt trong chính giới Mỹ. Ông R.Oan-cơ, giám đốc điều hành văn phòng tại Oa-sinh-tơn của Hội cựu binh các cuộc chiến tranh ở nước ngoài của Mỹ (VFW) đã nói: “…Việt Nam giúp chúng tôi vấn đề POW/MIA. Chúng tôi muốn xây dựng lòng tin và họ đã làm đúng lộ trình. Vì vậy, bây giờ là lúc chúng ta phải giữ lời hứa của mình”. Chủ tịch Ủy ban tài chính Thượng viện Mỹ-Thượng nghị sĩ C.Gra-xlây, ngày 28-6 mới rồi đã nói: cảm nhận tội lỗi về cuộc chiến tranh của người Mỹ ở Việt Nam sẽ giúp đưa thỏa thuận thương mại với Hà Nội ra trước QH Mỹ, tuy vẫn còn một số trở ngại… Thượng nghị sĩ M.Ba-cớt nói: “Tôi cho rằng sẽ là không hay với Tổng thống Bu-sơ nếu ông đến Hà Nội (dự kiến vào tháng 11-2006, dịp hội nghị cấp cao APEC) với hai bàn tay trắng. Vì vậy tôi tin là PNTR cho Việt Nam sẽ được thông qua trước tháng 11-2006”. Ông R.Oan-cơ đã nói rằng: “Không gì hữu ích hơn là một mối quan hệ bình thường làm cho lòng tin giữa người dân hai nước Việt Nam-Mỹ ngày càng tăng. Thậm chí, những người chống đối mạnh mẽ nhất việc bình thường quan hệ song phương, những người Việt sang Mỹ sau khi chế độ Sài Gòn ở miền Nam Việt Nam sụp đổ… cũng đã dịu giọng phần nào và đã phải nhận ra lợi ích của dân tộc…”.

Tô-mát nêu thí dụ: “… Ông Nguyễn Cao Kỳ, viên tướng trước kia từng là thủ tướng dưới chế độ Sài Gòn cũ và chạy sang Mỹ sau sụp đổ năm 1975, cũng đã trở lại quê hương năm 2004. Nhân vật từng là phần tử chống cộng quyết liệt-cũng phải thú nhận-nói rằng, việc quay lại thời kỳ trước kia là “điều không tưởng” và “chỉ có vài ông già hải ngoại sắp chết còn ôm ấp”.Chính phủ Việt Nam hiện nay mang lại sự ổn định và một nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ. Và rằng, phá hoại quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Oa-sinh-tơn và Hà Nội là sai.

Khép lại quá khứ để hướng tới tương lai, khép lại “bóng ma cuộc chiến Việt Nam” là “khép lại bộ hồ sơ chiến tranh để đem lại một sự khởi đầu tươi mới…”.

Tô-mát Gian-đơ

Nguồn: qdnd.vn
Vkyno (st)

Advertisements
%d bloggers like this: