Trang chủ > Trên mặt trận thầm lặng > “Quốc vụ khanh” và chiến công nổ tung thông báo hạm

“Quốc vụ khanh” và chiến công nổ tung thông báo hạm

Tháng Mười Hai 15, 2015

70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19-8-1945/19-8-2015)

QĐND – Sau 30 phút chạy trên biển, Thông báo hạm A-mi-ô-đanh-vin nổ tung, 200 lính và sĩ quan Pháp (trong đó có 1 trung tá, 2 đại úy, 8 trung úy) cùng hàng trăm tấn vũ khí, quân trang, quân dụng bị nhấn chìm xuống đáy biển Sầm Sơn, Thanh Hóa. Đó là chiến công gây chấn động của các điệp viên Ty Điệp báo, Nha Công an Trung ương đánh đắm Thông báo hạm A-mi-ô-đanh-vin ngày 27-9-1950…

Thiếu tướng, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Hoàng Đạo, nguyên Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 là con trai cả của điệp báo viên A13 Nguyễn Văn Hoàng (tức Hoàng Đạo, nguyên Trưởng ty Công an Thanh Hóa lúc bấy giờ). Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng Đạo đã về thăm lại Thanh Hóa-nơi chiến trường xưa cha ông chiến đấu; nơi đây cũng là quê hương thứ hai của ông. Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng Đạo đã đến biển Sầm Sơn thả hoa tưởng nhớ những đồng đội của cha ông đã hy sinh để đánh đắm Thông báo hạm A-mi-ô-đanh-vin của thực dân Pháp. Ông cũng đến viếng Tượng đài nữ Anh hùng liệt sĩ Công an nhân dân Nguyễn Thị Lợi (điệp báo viên A16)-người em gái, người đồng đội của cha ông trong vai “Vợ Quốc vụ khanh Hoàng Đạo” đã anh dũng hy sinh trên chiến hạm A-mi-ô-đanh-vin. Đặc biệt, ông đã đến thăm Đại tá Trần Đình Côn, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, một cán bộ dưới quyền và cũng là người đã chứng kiến cuộc đời hoạt động cách mạng của cha ông lúc bấy giờ.

Đại tá Trần Đình Côn, nguyên Giám đốc Công an Thanh Hóa kể lại những kỷ niệm về người cha của Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng Đạo. Ảnh: Tuyết Thanh.

Từ điệp viên thành “Quốc vụ khanh”

Đại tá Trần Đình Côn, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa rất vui khi gặp lại con trai người đồng chí cấp trên của mình. Ông nắm chặt tay Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng Đạo nói: “Cha cháu là một người tuyệt vời. Ông ấy đã làm “tròn vai” một “Quốc vụ khanh” để rồi gây chấn động trong giới cầm quyền thực dân Pháp bằng chiến hạm nổ tung mang tên A-mi-ô-đanh-vin”.

Đại tá Trần Đình Côn nhớ lại: Đó là vào cuối năm 1947, bị thất bại thảm hại trong cuộc hành quân Thu Đông lên Chiến khu Việt Bắc, thực dân Pháp thấy không thể kết thúc chiến tranh bằng cuộc hành quân chớp nhoáng, chúng đã chuyển hướng chiến lược quân sự; đồng thời tính đến việc sử dụng quân bài Bảo Đại, lập một Chính phủ bù nhìn theo lý tưởng quốc gia trao trả độc lập giả hiệu cho Việt Nam.

Ngày 5-6-1948, Hiệp ước Pháp-Việt (Bảo Đại) được ký kết. Thực dân Pháp ra sức mua chuộc, lôi kéo các thế lực phản động ủng hộ Chính phủ của Bảo Đại. Thực hiện âm mưu đó, Cơ quan Tình báo chiến lược Pháp (SEH) ra sức tìm kiếm, mua chuộc những cán bộ kháng chiến “ly khai” về hợp tác với “chính phủ quốc gia”.

Nắm được ý đồ của địch, Ty Điệp báo Nha Công an Trung ương đã khéo léo, lần lượt đưa các điệp báo viên: Kim Sơn (bí danh số A14); Hoàng Đạo (bí danh số A13) vào hoạt động trong lòng địch. Tổ điệp báo mang bí số A13 do đồng chí Hoàng Đạo làm Tổ trưởng, có nhiệm vụ: Đi sâu leo cao trong hàng ngũ địch, thu thập những tin tức chiến lược quan trọng về quân sự, chính trị. Mặc dù địch có nhiều thủ đoạn kiểm tra, thử thách nhưng các điệp viên của ta đã vượt qua và gây được tín nhiệm rất cao trong hàng ngũ chỉ huy cao cấp của cơ quan tình báo quân sự, tình báo chiến lược, Bộ tổng chỉ huy quân viễn chinh Pháp ở Đông Dương, bọn cầm đầu chính phủ bù nhìn, bọn cầm đầu các đảng phái phản động, bọn cầm đầu phản động lợi dụng đạo Thiên chúa.

Theo Đại tá Trần Đình Côn thì lúc này bọn cầm đầu các đảng phái phản động tranh giành ảnh hưởng, đảng nào cũng muốn lôi kéo A13 và “những người ly khai kháng chiến” về mình để gây thêm vây cánh và có thêm lực lượng. Tất cả bọn cầm đầu chính phủ bù nhìn và quan thầy của chúng đều đồng ý hợp tác chặt chẽ với A13-thủ lĩnh của tổ chức “ly khai kháng chiến” gọi là “Phục Việt cách mạng Đảng”, gọi tắt là “Đảng Phục Việt”, một đảng “ma” không có trong thực tế, với một “chiến khu” giả ở vùng núi thuộc huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.

Với vai trò và uy tín đã tạo được, A13, A14 lần lượt tiếp xúc, hội đàm bí mật với hầu hết bọn chỉ huy cao cấp của cơ quan quân sự và tình báo Pháp, bọn cầm đầu chính phủ bù nhìn Bảo Đại và bọn cầm đầu các đảng phái phản động. Qua việc tiếp xúc, hội đàm với chúng, Tổ điệp báo đã thu được nhiều tin tức tình báo chiến lược quan trọng phục vụ cho sự chỉ đạo của Đảng đối với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Để tạo thêm tin cậy của bọn cầm đầu cao cấp Pháp và chính phủ tay sai đối với tổ chức điệp báo A13, Ty Điệp báo Nha Công an đã bố trí một chiến khu giả tại vùng rừng núi thuộc huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa và mở một Đại hội “Đảng Phục Việt” giả tại “chiến khu” để mời một số tên cầm đầu việt gian ra thăm. Đinh Xuân Cầu, Ủy viên Trung ương Đại Việt Quốc dân đảng đã cùng đi với A13, A14 ra chiến khu dự Đại hội “Đảng Phục Việt”. Khi trở về, Cầu viết một báo cáo chi tiết tường trình lên Bảo Đại và quan thầy Pháp. Bản báo cáo này được đánh giá cao, do đó Pháp và Bảo Đại càng tin tưởng và đặt nhiều hy vọng vào “Đảng Phục Việt”. Bảo Đại đã phong cho A13 chức “Quốc vụ khanh” và A14 là Đại úy “Võ phòng ngự lâm quân”.

CON SỐ – SỰ KIỆN

Những phần thưởng cao quý của Công an nhân dân Việt Nam

Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các tập thể, cá nhân của Lực lượng Công an nhân dân đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng:

– 15 Huân chương Sao Vàng.

– 99 Huân chương Hồ Chí Minh

– 1.043 danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

– 02 danh hiệu Anh hùng Lao động.

– Ngoài ra, hàng nghìn tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương Độc lập, Huân chương Quân công, Huân chương Chiến công, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc và Huân chương Lao động.

    (Trích “Tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”).
           NGỌC KHOA (tổng hợp)

Khai tử A-mi-ô-đanh-vin

Thực dân Pháp có mưu đồ đánh chiếm vùng tự do Thanh Nghệ Tĩnh từ lâu nhưng chưa có điều kiện thực hiện. Nay có “chiến khu quốc gia” của “Đảng Phục Việt” liền chớp lấy thời cơ để thực hiện mưu đồ đó.

Trong cuộc hội đàm giữa Trung tướng A-lếch-xăng-đơ-ri và thủ lĩnh “Đảng Phục Việt”, Hoàng Đạo (tức A13) bàn về việc “giải phóng khu IV, phía thực dân Pháp thỏa thuận sẽ cung cấp đầy đủ vũ khí, tiền bạc cho “Chiến khu quốc gia” của Phục Việt để “Đảng Phục Việt” đảm nhiệm công cuộc giải phóng khu IV và Pháp sẽ có vai trò hỗ trợ.

Trước tình hình đó, Trung ương có ý kiến chỉ đạo: Không nên gây cho Pháp một ảo tưởng trong vùng hậu phương của ta lại có một lực lượng ly khai chống lại kháng chiến. Như thế sẽ không có lợi về chính trị, ảnh hưởng đến đoàn kết dân tộc, tập trung đánh thắng thực dân Pháp xâm lược. Do đó cần phải kết thúc sớm vụ này. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trung ương, Ty Điệp báo Nha Công an Trung ương chỉ đạo Tổ điệp báo A13 đánh một đòn mạnh vào mưu đồ đen tối của thực dân Pháp và tay sai để kết thúc chuyên án.

Ngày 26-9-1950, Tổ điệp báo A13 đã điều được 3 tên cầm đầu đảng phái phản động là: Đinh Xuân Cầu, Nguyễn Văn Hưởng (Trung ương Đại Việt) và Nguyễn Quang Minh (Trung ương Quốc dân đảng) ra vùng tự do Thanh Hóa để bắt, khai thác và trừng trị, đồng thời tổ chức đánh đắm Thông báo hạm A-mi-ô-đanh-vin của Pháp. 3 giờ sáng 27-9-1950, Công an Thanh Hóa đã sử dụng 5 thanh niên khỏe mạnh của xã Quảng Tiến, Sầm Sơn giỏi nghề đi biển, chèo thuyền đưa Tổ điệp báo gồm các đồng chí: Hoàng Đạo (A13), Kim Sơn (A14), Nguyễn Thị Lợi (A16) đóng vai “vợ Quốc vụ khanh Hoàng Đạo” và đồng chí Lê Mai (A15) mang va-ly có chứa 30kg thuốc nổ ra khơi lên Thông báo hạm A-mi-ô-đanh-vin để ra Hà Nội. Sau khi bố trí xong va-ly thuốc nổ và chia tay tạm biệt, 7 giờ sáng cùng ngày, các đồng chí Hoàng Đạo, Kim Sơn và đồng chí Lê Mai đi thuyền trở về. Đồng chí Lợi ở lại Thông báo hạm A-mi-ô-đanh-vin.

Sau 30 phút chạy trên biển, Thông báo hạm A-mi-ô-đanh-vin nổ tung, 200 lính và sĩ quan Pháp (trong đó có 1 trung tá, 2 đại úy, 8 trung úy) cùng hàng trăm tấn vũ khí, quân trang, quân dụng bị nhấn chìm xuống đáy biển Sầm Sơn, Thanh Hóa. Đồng chí Nguyễn Thị Lợi, một chiến sĩ công an Hà Nội đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Đồng chí đã được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

Với chiến công đánh đắm Thông báo hạm A-mi-ô-đanh-vin, ta đã đập tan được mưu đồ của thực dân Pháp và tay sai hòng xây dựng chiến khu quốc gia đánh chiếm vùng tự do Thanh Nghệ Tĩnh, phá tan mưu đồ lôi kéo, mua chuộc những người “kháng chiến ly khai” Chính phủ Việt Minh trở về với “Chính phủ quốc gia” bù nhìn.

CẨM THỦY

Nguồn: qdnd.vn
Vkyno (st)

Advertisements
%d bloggers like this: